Cà phê Robusta – Tìm hiểu nguồn gốc của cà phê Robusta

Tại Việt Nam, cà phê Robusta là loại cà phê được trồng và sử dụng nhiều nhất, đứng ở vị trí thứ 2 về sản lượng café. Vậy cà phê Robusta có nguồn gốc từ đâu và nó có đặc điểm gì đặc biệt? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Tìm hiểu nguồn gốc của cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê Vối, thuộc giống canephora, là loại cà phê có hàm lượng caffeine từ 2% đến 4%, có hạt trong, nhỏ, vị gắt, thường được bán trong thị trường cà phê Việt Nam.

Café Robusta được phát hiện tại Công – Bỉ vào năm 1800, tại các khu rừng nhiệt đới quang hồ Victoria ở Uganda. Loại cà phê này chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới, chỉ sau cà phê Arabica. Ở Việt Nam, cà phê Robusta được sản xuất phổ biến nhất, do nó dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nước ta, cho năng suất cực kỳ cao, đặc biệt là ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên.

Robusta là một trong 2 sản phẩm cà phê chủ đạo của HP Cà Phê

Đặc điểm của cà phê Robusta

Hàm lượng caffeine trong cà phê Robusta

Theo nghiên cứu cho thấy Robusta có chứa một lượng caffeine  rất cao, khoảng 2,2% đến 2,7%, đồng thời hạt Arabica chiếm khoảng 1,2% đến 1,5%. Chính vì lượng caffeine trong Robusta cao nên cây có hương vị đắng, các loài sâu bệnh gây hại không thể tấn công nên cây sẽ phát triển nhanh, cho năng suất cao.

Hương vị của cà phê Robusta

Hạt cà phê Robusta khi chưa rang có hương vị như hạt đậu phộng sống và sau khi đã rang chín thì nó có mùi thơm nhẹ, ngửi kỹ sẽ thấy có hương gỗ và đất. Ở Việt Nam, Robusta thường được chế biến khô nên nó càng có vị đắng chát hơn. Do vậy mà không phải ai cũng thưởng thức được trọn vẹn hương vị độc đáo của loại cà phê này.

Tuy nhiên những ai đã từng một lần được thưởng thức tách cà phê Robusta thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Đó là vị đậm, đắng chát, thêm một chút chua nhè nhẹ nếu mức độ rang vừa phải cùng thương thơm quyến rũ. Và Robusta đặc biệt phù hợp với những ai muốn thử vị giác với cái đắng của cà phê, đặc biệt là cánh mày râu.

Ngày nay, để giảm độ đắng chát của cà phê Robusta, nhiều đơn vị đã áp dụng phương pháp chế biến ướt, tạo lên loại café thượng hạng với hương vị và chất lượng vượt trội. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu của mọi người tiêu dùng, tạo cảm giác mới lạ, các cơ sở sản xuất café cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm cà phê Robusta mộc, rang nguyên hạt, rang xay hay mix chung với cà phê Arabica.

Bài viết trên đây đã giới thiệu qua một vài điểm chính của cà phê Robusta, hy vọng bạn sẽ cảm thấy hứng thú với loại cà phê này. Và nếu có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ với HP Cà Phê để được cung cấp các loại cà phê sạch, nguyên chất, đa dạng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *