Những điều bạn cần biết về cà phê sơ chế mật ong – phần 2

Tiếp nối phần 1, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách sơ chế mật ong này.

Vậy tại sao quy trình sơ chế mật ong lại tuyệt vời đến thế?

Tuy rằng sơ chế mật ong khá là công phu và tiêu tốn thời gian, bạn đôi lúc cũng phải nên tự hỏi là liệu nó có đáng không?

Câu trả lời là hoàn toàn đáng công bỏ ra.

Sơ chế mật ong tạo ra mùi hương và độ acid cân bằng với vị nền trái cây ẩn bên dưới. Hương vị của chế biến theo phong cách này ít tạo mùi hơn là chế biến truyền thống.

Câu chuyện mang lại mùi vị khác biệt đến từ chất đường và acid từ lớp nhầy. Sau quá trình sấy khô, đường sót trên lớp nhầy càng trở nên đặc quánh lại và nó cũng tràn xuống bao phủ lấy hạt cà phê.

Mật ong vàng, đỏ và đen: điểm khác biệt chính?

Nếu bạn muốn mua cà phê sơ chế bằng mật ong, bạn sẽ đối mặt với muôn vàn lựa chọn từ các loại vàng, đỏ hoặc đen. Điều này nghĩa là gì?

Thực ra thì người trồng phân mùa vụ theo từng loại hạt. Một số sẽ có ít lớp nhầy hơn, dễ dàng sấy khô hơn. Số khác có nhiều lớp nhầy và cần thời gian nhiều hơn để sấy. Loại mật ong vàng (chiếm 25% lớp nhầy) thường sẽ ra màu vàng tự nhiên khi sấy xong. Loại mật ong đỏ (tầm 50% lớp nhầy) thường sấy lâu hơn và tạo ra màu mật ong bóng. Loại mật ong đen (tầm 100% lớp nhầy) thường được bọc kín lại để kéo dài thời gian sấy khô.

Vậy loại nào tốt hơn?

Có thể bạn sẽ cho rằng loại mật ong đen mang lại chất lượng vượt bậc hẳn. Hương vị của chế biến mật ong thường tinh tế và có chiều sâu nhất định phụ thuộc vào lớp nhựa còn sót lại. Lớp nhầy càng cao thì hương vị càng mạnh.

Với nhà sản xuất cà phê, mọi thứ lại là quyết định kinh doanh cốt lõi. Việc bạn sản xuất ra cà phê chất lượng tốt (đồng nghĩa với giá thành cao) với phương pháp chế biến mật ong đen kèm công sức / rủi ro/ yếu tố giá cả sẽ bị đội lên rất nhiều và khó để lựa chọn phương pháp này. Thời gian cà phê sấy khô lâu cũng đồng nghĩa việc dễ gây lên men và nhiễm khuẩn. Cà phê sơ chế bằng công đoạn này thì luôn cần được đảo liên tục hơn là sơ chế mật ong vàng. Đối với cà phê, câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc sáng tác ra cốc cà phê thơm ngon nhất mà nó cũng là câu chuyện về tạo ra  sản phẩm dễ quảng cáo nhất cho người trồng.

Thế cách sơ chế này có ý nghĩa gì với bạn?

  • Nghệ nhân rang xay: kiên định là chìa khóa.

Với nghệ nhân rang, bạn sẽ được thử thách với việc vừa tạo ra hương vị phối trộn và giữ hương vị này đồng đều suốt cả năm. Dù rằng có nhiều yếu tố tác động đến việc trồng cà phê và thậm chí là thay đổi thành phẩm cuối cùng. Vì thế bạn không nên mua cà phê chỉ vì bạn biết rằng nó đã được chế biến bằng mật ong. Dù là nó sẽ có độ ngon, độ acid và hương trái cây bên dưới – nhưng điều đó hoàn toàn không chắc chắn.

  • Barista: kiến thức cà phê là vô giá.

Ngày qua ngày, bạn sẽ dự vào máy pha cà phê của bản thân để tạo ra các tách cà phê tiêu chuẩn thượng hạng cho cộng đồng. Hiểu biết và am tường về cà phê được trồng, sơ chế, thu hoạch và rang xay là bước ngoặc lớn trong việc tạo ra một shot cà phê thượng đỉnh mà bạn chưa từng nếm trải trước đây. Mỗi lần kéo cà phê đều là 1 trải nghiệm khác nhau. Vị cà phê house đậm chocolate và hương caramel có thế sẽ rất khác với cà phê sơ chế tự nhiên Ethiopia với độ ngọt cao và ít tính acid.

Việc hiểu biết ngọn nguồn sự khác biệt là một kiến thức quý báu để có, không chỉ dành riêng cho bạn mà cả người dùng. Khách hàng sẽ có xu hướng ủng hộ quán nếu bạn có thể chỉ ra cho họ được sự khác biệt giữa cà phê Ethiopia với điểm nhấn trên độ ngọt hơn là giống cà phê Sumatra họ vừa thử tuần rồi. Con người yêu trải nghiệm và sẽ trở lại nếu họ hiểu được người pha cà phê thấu hiểu được nghiệp vụ của mình.

HP Cà Phê biên soạn và biên dịch.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu sao chép.
Tham Khảo: www.perfectdailygrind.com/ – 
Everything You Need to Know About Honey Processing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *