Những điều bạn cần biết về phối trộn cà phê (coffee blends) – Phần 1

Cà phê bản địa” (Single origin coffee) có thể được ví như bông tuyết của thế giới cà phê vậy, vì thật ra không có bông tuyết nào là giống nhau cả. Hơn thế với sự phối trộn thì từ khóa chính là sự nhất quán và tinh túy. Được xem là hiện thân đích thực của thị trường đầy cạnh tranh cũng như với sự tính toán kỹ lưỡng của các chuyên gia rang hạt cà phê điêu luyện nhất, nhằm đánh vào khẩu vị của khách hàng một cách chính xác nhất. Vậy thì động lực của thị trường đóng vai trò quan trọng như thế nào ở nghệ thuật phối trộn cà phê?

Người thưởng thức cà phê đang trên đà chiến thắng

Cho tới thời điểm giống cà phê đặc sản xuất hiện, giới thưởng thức cà phê đã sản xuất ra hàng loạt cà phê từ cà phê nông sản. Cà phê đặc sản thì hay được nhập khẩu từ các thị trường xuất khẩu nổi bật như là Brazil hoặc Trung Mỹ.

Thật ra thì điều này hoàn toàn có thể dễ hiểu vì bạn không hề biết rằng mình đã bỏ qua những gì. Một khi bạn đã cầm một ly cà phê đặc sản trên tay và thưởng thức nó, bạn sẽ hoàn toàn lạc lối với hương vị của nó. Điều này cũng khá tương tự với việc ăn sandwich thuần túy trước khi đổi sang thưởng thức bánh croissant được nướng thơm phức tại các cửa hàng làm bánh. Vì thế bạn đã được nâng tầm trong 1 chiều hướng cực kỳ tích cực.

Cà phê bản đia trên núi tại Peru

Thế việc phối trộn cà phê (coffee blends) có tốt không?

Vậy là ta có thể kết luận được rằng giống cà phê đặc biệt sẽ mang lại chất lượng tốt hơn so với cà phê phối, thế còn đối với tình hình phối trộn cà phê thời nay thì sao ?

Các nhà sản xuất lớn thì vẫn tiếp tục phối trộn vì lý do và mục đích kinh tế, và nhằm át đi các mùi cà phê nếu có sự khác biệt về mùi. Ngoài ra, nhà rang xay cà phê đặc sản sẽ chú trọng vào 2 yếu tố chính: hương vị nhất quán và sự độc đáo của cà phê signature.

Vậy tại sao phải blend?

Chủ tiệm cà phê thường có trách nhiệm để trao cho khách sản phẩm Blend chủ đạo. Khách hàng thì lại thường mong muốn cà phê có vị ổn định. Điều này thì mang lại vị ngon và dễ chịu cho người uống. Chính vì cà phê thường khác nhau từ hạt đến hạt và từ mùa gieo này đến mùa trồng khác, đấy lại mang lại thử thách cho nhà rang xay.

Nhà rang xay thời nay tạo thêm giá trị đến khách hàng – bày tỏ sự tinh tế – qua việc sáng tạo không ngừng nghỉ các dòng blend mùa vụ/ hay phiên bản giới hạn. Bằng cách này, các quán cà phê có thể mở rộng thực đơn với việc thêm lựa chọn là blend thuần túy hay là 1 trải nghiệm cà phê mang tính độc đáo, mạo hiểm.

Tìm hiểu thêm vị cà phê blend

Một thắc mắc có thể đặt ra cho nghệ nhân rang:
Làm sao họ tạo ra một mẻ cà phê blend hoàn hảo?

Chúng tôi đã tiên phong và tiếp xúc một số nghệ nhân rang xay dẫn đầu hiện hành. Họ cũng chia sẻ thực tiễn các cách thức để chiếm lấy tâm tư và tình cảm của khách hàng với mẻ cà phê của mình.

Với Jacob Ibarra, là một nhà thu mua cà phê chính hiệu đang phụ trách mảng cà phê tại Five Senses Coffee, tất cả đều nhắm vào việc đáp ứng nhu cầu. “Mục tiêu chúng tôi đối với mỗi mẻ rang xay là nhằm phục vụ một phân khúc khách hàng khác nhau trong thị trường cà phê đặc sản,”. “Mỗi một loại cà phê hoặc khách hàng đều có 1 điểm đến nhu cầu khác nhau và việc đem lại 1 giải pháp hiệu quả trong mẻ rang xay là yếu tố dẫn đầu đem lại khác biệt lớn lao mà chúng tôi muốn hướng đến”. Five Senses không chỉ tái khẳng định lại được thương hiệu với công thức rang xay của họ, mà Five Senses còn giúp định vị được loại hình rang xay mà khách hàng có thể lựa chọn và mong muốn xuyên suốt năm.

Origin Coffee Roaster là một nghệ nhân rang xay khác đã tái định nghĩa loại hình espresso phối trộn gần đây đến chuỗi cửa hàng của họ. Nhằm tìm ra insight mà khách hàng mong muốn nhất, Origin Coffee Roaster đã bắt nhịp và trò chuyện từ người thưởng thức cà phê thực thụ đến những thực khách giản đơn hơn trong việc cần khởi động ngày mới.

Nghệ nhân rang tạo ra một mẻ rang hoàn hảo

Một số ý kiến đánh giá dưới đây sẽ cho bận một cái nhìn rõ nét hơn.

Marketing Manager của Origin, Grace Reith chia sẻ, “Chúng tôi muốn đem đến người tiêu dùng kiến thức về cà phê phối trộn là gì. Nhằm đạt được điều đó, chúng tôi đã từng nhìn qua từ quá trình nếm thử cà phê, đến quán cà phê, và cuối cùng là trên cốc cà phê. Chúng tôi cho rằng mọi người đều tìm kiếm nguồn cảm hứng trong mọi thứ mình làm. Và, chúng tôi cũng không muốn hỏi các câu như là “Liệu bạn thích cà phê phễu lọc hay là cappuccino hay là cà phê hạt từ Nicaragua hoặc Ethiopia’, chúng tôi thì lại tìm kiếm 1 hành trình xuyên suốt trước đấy nữa”. Kỳ vọng của khách hàng về trải nghiệm cà phê là nhân tố quyết định  họ sẽ phối trộn cà phê như thế nào.

Ross Quail, Wholesale general manager của St Ali, Sensory Lab, và Clement Coffee Roaster, ở Melbourne, Úc, đồng ý rằng cà phê phối trộn cần thâu tóm được kỳ vọng khách hàng đề ra: “Bạn nên tập nghĩ về việc mọi người muốn uống gì và cảm thụ như thế nào ( cái này quan trọng), thay vì nghĩ về việc bạn thích cái gì.”

Cà phê phối trộn không chỉ khẳng định cho người tiêu dùng, nó cũng là đại diện cho 1 công ty. Timothy Hill, một coffee buyer và là quản lý chất lượng cho Counter Culture Coffee, cảm thụ rằng “Cà phê phối trộn quan trọng vì câu chuyện nó mang lại có thể cho bạn biết nhiều thứ về công ty làm ra nó. Nói cách khác, đó chính là sản phẩm định hình nên công ty đấy. Cà phê phối trộn cũng là sản phẩm đầu tiên mà người tiêu dùng trung thành với công ty tìm đến.

Họ đặt danh dự mình trên sự minh bạch hoàn toàn dựa trên công thức và cấu trúc phối trộn, từ nhãn in trên bao 12 ounce cho đến định nghĩa trên trang web dành cho túi trọng lượng 5 pounds dành cho nhà phân phối sỉ. Giống như Tim chia sẻ, “Chúng tôi không tin vào việc ẩn thông tin đến người tiêu dùng, hương vị cà phê phối trộn tuyệt hảo chỉ đơn giản bắt nguồn từ nguồn cà phê chất lượng tốt, không phải từ công thức bí mật nào cả.”

Điều này thật cũng tốt để thấu hiểu là người tiêu dùng với nghệ nhân rang xay đều có quan điểm chung san sẻ với nhau.

Ở kỳ kế tiếp chúng ta sẽ cùng nhìn qua các loại cà phê phối trộn và bằng cách nào mà nghệ nhân rang xay có thể đối mặt với thử thách công việc và cách họ đối mặt với sự khác biệt mùa vụ cà phê như thế nào. Cùng đón xem tại phần 2.

 

HP Cà Phê biên soạn và biên dịch.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu sao chép.
Tham Khảo:: www.perfectdailygrind.com/ – Everything You Need To Know About Coffee Blends

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *