Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 1

Bạn đã bao giờ đặt chân mình đến quán cà phê và lướt nhìn những danh sách về các loại cà phê được pha chế, rồi tự hỏi rằng điều gì trên thế giới đã tạo ra cà phê bản địa? Tại sao cà phê bản địa lại có  ý nghĩa đặc biệt? Và sao bạn phải quan tâm?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều gì đã nâng tầm loại cà phê này và chúng tôi sẽ đưa bạn 1 vài tips thúc đẩy trải nghiệm của bạn.

1 nguồn, 1 nhà, 1 nông trại: nghĩa là gì?

Bản địa là cụm từ nhỏ mang hàm ý lớn. Nói giản lược thì cà phê được chọn lọc từ 1 nhà sản xuất  trên cùng 1 mảnh đất 1 mùa vụ trên 1 lãnh thổ quốc gia. Nông trại đơn nhất là cà phê được chắt lọc từ 1 nông trại, cối xay hoặc cả hai. 

Tuy nhiên thì cà phê bản địa lại bao quát hơn cả thế. Andra Vlaicu từ SCAE chia sẻ thêm:

“Điều quan trọng về cà phê bản địa chính là nguồn gốc, thực tế là bạn biết nó từ đâu và là giống cà phê gì, phải phối trộn hay không. Thông thường việc xác định được nguồn gốc cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như hương vị cũng đủ để nói lên vùng trồng cà phê này.”

Sự phát triển vượt bậc của cà phê bản địa.

Làm thế nào mà cà phê bản địa lại lọt vào kho từ vựng chuyên ngành cà phê?

Thực ra thì theo Jeremy Torz, người sáng lập và giám đốc điều hành của Union Hand, cái người tiêu dùng quan tâm được ảnh hưởng bởi số lượng phát triển của giống cà phê đặc biệt, mang lại các phương pháp brew khác nhau như là ép thủy lực hoặc phương pháp rót. “Các loại hạt cà phê khác có thể được bày ra mà không ảnh hưởng đến giá trị cốt lõi của expresso, và từ đó cà phê bản địa được đem vào thế giới của expresso,” anh chia sẻ. “Với đà phát triển hiện nay của công nghiệp cà phê và mong ước đổi mới, sẽ không còn là gì xa lạ khi chúng ta sẽ tái phát minh lại trải nghiệm cà phê hoàn toàn mới trong thế kỷ 21.”

Cà phê bản địa đặc biệt nổi bật lên là nhờ lịch sử của nó. Andrew Hetzel từ CafeMakers, anh vốn là chuyên gia tư vấn cà phê giải thích thêm, “Người tiêu dùng có kiến thức mà tôi đã từng gặp thường đi tìm 1 sự chỉ dẫn, chỉ dẫn để nắm bắt và đào ra được sự tinh tế lẫn cầu kỳ trong mùi và vị mà họ từng trải qua từng tách cà phê.

Hầu hết người dùng đều không được trang bị kiến thức và cũng không nhu cầu đó, nhưng tất cả đều có thể được dẫn dắt để biết đến hương vị cà phê tuyệt hảo. Để đạt điều này thì máy rang cà phê sẽ là người bạn đồng hành hữu ích nhất, nó sẽ khái quát được hết  nguồn gốc (như là nông trại, đất trồng, con người, thời tiết, khí hậu và nhiều thứ khác nữa) một cách chi tiết nhất có thể.”

Trên tinh thần chuyển động của cà phê được ảnh hưởng bởi các phương pháp đổi mới, sẽ hoàn toàn không còn gì bất ngờ khi chúng ta chứng kiến cà phê bản địa chiếm được sự tin dùng nhiều hơn hiện nay.

Nhu cầu thị trường với cà phê bản địa và sự chuyển mình

Sự tăng trưởng của cà phê bản địa thực sự đã mang lại hiệu ứng gì đến quá trình sản xuất?

Thực ra thì cà phê bản địa đã là 1 thị trường đủ mạnh để tác động trực tiếp tới phương pháp trồng và hái cà phê hiện nay. Người làm nông đã phát triển và cải tiến các giống cà phê chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hiện nay thông qua việc thử nghiệm chọn giống, kiểm soát quá trình tăng trưởng, thời gian thu hoạch, kỹ thuật xử lý cà phê, v.v..

Đọc tiếp: Cà phê bản địa (Single Origin Coffee) – Phần 2

HP Cà Phê biên soạn và biên dịch.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu sao chép.
Tham Khảo:: www.perfectdailygrind.com/ 
Everything You Need to Know About Single Origin
Hotline: 0329953969

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *