Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 2

Thương mại trực tiếp (Direct Trade) làm tăng chất lượng cà phê

Các thí nghiệm này sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có thương mại trực tiếp (Direct Trade). Trong đó có sự gia tăng trong việc giao tiếp giữa người rang xay và người trồng, là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào việc sáng tạo ra loại cà phê chất lượng cao. Nhà sản xuất thì dựa vào nghệ nhân rang xay và truyền đạt họ về xu hướng thị trường và ngược lại với nghệ nhân rang xay cà phê đặc phẩm, người luôn tìm cho mình loại cà phê bản địa để trưng bày, thì bây giờ họ có thể tự tìm nhà sản xuất một cách dễ dàng và học hỏi.

Tham quan trại trồng cà phê loại này, càng làm tăng tính phổ biến, tạo kho kiến thức nói chung cho nghệ nhân rang xay và cả người mua cà phê. Thật ra thì, rất khó để tìm một nghệ nhân rang xay đặc phẩm nếu không có sự am tường nhất định về cách trồng và xử lý hạt cà phê của họ. Người trồng, người mua và cả người rang đều đồng hành cùng nhau, có khi lên tới số lượng khủng 100 cốc cà phê một ngày, nhằm đưa ra sự so sánh trên thành phẩm và cupping trên 1 bảng điểm – và một khi thông tin cũng như cà phê được thương mai hóa thì người tiêu dùng sẽ nhận ra được sự tinh tế một cách khác biệt trên các loại cà phê hiện hành.

Không chỉ người sản xuất và nghệ nhân rang xay – người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong guồng quay này. Bằng cách nào? Bằng việc công nhận chất lượng cà phê tốt. Theo Jorge Raul Rivera, phó chủ tịch của J Raul Rivera S.A de C.V và người đại diện của Finca Santa Rosa, El Salvador:

“Khách hàng biết cách trân trọng công lao của một năm thu hoạch là nguồn động lực thúc đẩy người nông dân làm việc hăng say hơn, và sự hăng say của họ được tái hiện lại qua chất lương cà phê tuyệt phẩm đến người tiêu dùng. Đó cũng là thông điệp mạnh vì nếu người trồng có thể truyền tải được chất lượng tuyệt vời đấy thì người tiêu dùng cũng sẽ đền đáp lại với nhu cầu tiêu thụ tương ứng, nghệ nhân rang xay cũng đồng thời tự mình đưa ra một mức giá xứng đáng hơn cho chất lượng cà phê như thế.”

Vì thế lần đẹp trời tiếp theo khi bạn order một cốc cà phê bản địa cho mình, bạn cũng đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp theo đuổi sản phẩm chất lượng tốt. Đúng không nào!?

 

Bằng cách nào mà ngành công nghiệp này đo được chất lượng cà phê? .

Theo lẽ thường thì ta có thể khẳng định được rằng là cà phê bản địa thường là cà phê tốt, và nhu cầu cà phê cộng hưởng với thương mại trực tiếp giúp tăng được cả chất lẫn lượng cho nguồn cà phê đặc biệt – nhưng mà làm sao để hiểu được cà phê như thế nào mới là chất lượng cao? Vì sau tất cả lập luận thì, cà phê bản địa không đồng nghĩa với việc tốt.

Vì thế, đã có một hệ thống tiêu chuẩn được đưa ra. Các tiêu chuẩn quốc tế đo lường chất lượng cà phê không chỉ phục vụ việc hướng người tiêu dụng tăng việc tiêu thụ cà phê, nó còn giúp thương mại hóa tốt hơn trong công cuộc tạo ra cà phê tuyệt hảo. Ngoài việc người trồng và nghệ nhân rang dùng các tiêu chuẩn này trong marketing, sản xuất ra cà phê xanh và sạch mang lại giá trị tài chính không nhỏ.

3 tiêu chuẩn chính được dùng là  Cup of Excellence, Coffee Quality Institute Q, and Coffee Review. Cup of Excellence là một cuộc thi, nhằm công nhận chất lượng chăm sóc của các lô giống cà phê đặc biệt, được xem là phần thưởng công nhận danh giá nhất của ngành công nghiệp cà phê. The Coffee Quality Institute Q là hệ thống tuân theo tiêu chuẩn SCAA và đánh giá được, ở mức người trồng, phân loại các giống Arabica, Robusta tốt lẫn phối trộn. Coffee Review, ở mặt khác, là danh hiệu vô giá của nghệ nhân rang lẫn nhà bán lẻ, đây là tạp chí có lượng độc giả lớn và cũng là cẩm nang cà phê chuyên review các loại cà phê rang.  

Vậy thì bằng cách nào các hệ thống này đành giá được chất lượng cà phê? Cà phê rất dễ nhầm lẫn với mùi vị và có phần nào dễ bị thiên vị khi đánh giá, vì thế, các hệ thống này đảm nhiệm vai trò tốt nhất để nhân rộng được thành phẩm cà phê tốt và bỏ đi các yếu tố tiềm ẩn trong khâu đánh giá như trên. Họ thường dùng phong cách blind cupping và thang điểm 100, ở mỗi hệ thống thì tiêu chí có thể khác nhau một chất, nhưng tựu hình chung thì bạn sẽ tìm được rằng các tiêu chuẩn này đều tuân theo danh mục định nghĩa chuyên nghiệp từ chuyên gia được áp dụng lên scoresheet về mùi vị.

Đọc lại phần 1: Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 1

Đọc tiếp: Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 3

HP Cà Phê biên soạn và biên dịch.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu sao chép.
Tham Khảo:: www.perfectdailygrind.com/ 
Everything You Need to Know About Single Origin
Hotline: 0329953969

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *