Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 3

Người trồng cà phê nói gì về cà phê bản địa?

Sau rất nhiều trải nghiệm về lý thuyết với cà phê bản địa, vậy người trồng họ nghĩ gì về cà phê?

Hiện nay, người nghệ nhân trồng cà phê đặt niềm tự hào và danh dự của mình vào việc tạo ra chất lượng tốt nhất cho giống cây cà phê. Họ quan tâm về thành quả cuối cùng phảng phất qua tách cà phê và cách mà nó định nghĩa chất lượng đến người tiêu dùng. Như Andres Salaverria của Jasal Cafe tại El Salvador đề, “Cà phê bản địa giúp người tiêu dùng hiểu được cà phê theo triết lý riêng của nó … Đó cũng là cách cho người dùng hiểu được hậu trường đằng sau cà phê là cả sự đam mê được hòa vào quá trình sản xuất.”

Cesar Magana, người kiêm cả 3 – nghệ nhân rang xay- nhà nông- và kiêm luôn cả tay pha chế tại Lechuza Cafe ở El Salvador, đang điều hành cả 3 nông trại nhỏ tập trung chủ yếu vào giống Pacamera (giống cà phê lai từ El Salvador được biết đến rộng rãi bởi hương thơm, độ ngọt và thân tròn). Magana tin rằng người tiêu dùng luôn muốn thưởng thức cà phê tốt nhất thị trường, và điều này nghĩa là họ phụ thuộc vào thương ngạch trực tiếp giữa người trồng và nguồn cung bản địa. Anh bảo, “Nếu họ hiểu được chất lượng của sản phẩm, điều đấy sẽ đảm bảo là mọi người đều thêm chút công sức trên từng bước nhỏ trong chuỗi cung ứng cà phê. Từ barista cho tới nghệ nhân rang xay nên chú trọng hơn việc cung cấp thêm thông tin cho người trồng và vì điều đó theo tôi rất là tuyệt vời và đó là lý do vì sao cà phê bản địa quan trọng như vậy.”

Nghệ nhân rang xay nói gì về cà phê bản địa?

Steve Hall, Giám đốc quản lý chất lượng tại Caravan Coffee Roaster, chia sẻ rằng cà phê bản địa không phải là kim chỉ nam cho việc cảm nhận chất lượng tốt, nó chỉ là thước đo để phân biệt cà phê từ hỗn hợp rang xay. Hiện nay, anh cảm thấy với đa phần nhà rang xay đặc biệt, cà phê bản địa chưa mang lại đủ lợi ích cho cà phê nói chung và người sản xuất. Với cà phê đơn giống, nông trại đơn nhất và nhiều yếu tố khác góp phần cho thời nay rất nhiều cơ hội vô tận và thú vị.”

Vậy thì cà phê bản địa có phải là một cụm từ xấu không? Với Steve, cụm từ này sẽ là chưa đầy đủ.” Bạn hãy nghĩ về một đất nước như Tanzania,” anh bảo. “Họ có khí hậu ven biển nhiệt đới, có đỉnh ngọn Kilimanjaro phủ tuyết trắng xóa, sa mac Nyiri, Hồ Victoria và Serengeti. Cà phê được trồng quanh biên giới lãnh thổ Rwanda, Burundi, Kenya, Uganda, Mozambique và cả nước Cộng Hòa dân chủ Congo; sự đa dạng hóa về vị cà phê là mênh mông! Khi bạn nhìn vào cà phê bản địa trên góc độ này, nó sẽ không diễn giải được chính xác sự khác biệt tột bật trên giống cà phê, và để giải đáp nghĩa trên một cụm từ tốt hơn, chúng ta dùng thuật ngữ cà phê bản địa. Qua nhiều thời kỳ thời gian, nó đã trở thành một kim chỉ nam chất lượng, cơ bản như lối hành văn của nghệ nhân rang xay ,”Tối nghĩ cà phê đặc biệt và chúng tôi muốn bạn hiểu về nó nhiều hơn.”

Vậy cuối cùng thì … cà phê bản địa có rất nhiều ý nghĩa ( như trên ) và vẫn chưa đến hồi kết, nhưng dù gì thì bạn có quyền mong đợi chất lượng tuyệt hảo khi thấy nhãn cà phê trước mắt.

Cà phê bản địa thì mang lại ý nghĩa gì cho người tiêu dùng?

Nếu cà phê bản địa là lựa chọn tốt (đặc biệt khi kèm theo cúp cà phê tuyệt hảo) .. thì liệu đã đủ chưa?

Câu trả lời là chưa.

Đây là 1 số  gợi ý về tiêu chuẩn từ Holly Bastin, Co-founder của Roast Ratings.

  • Lọc cà phê

“Với phễu lọc,cà phê bản địa so với cà phê phối trộn cũng tương tự như thám hiểm so sánh với sự ổn định, từ kinh nghiệm của tôi. Nếu bạn trông chờ loại cà phê của mình có mùi vị tin cậy, hương đảm bảo và không thay đổi theo thời gian, thì cà phê phối trộn là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn thích được khám phá thì cà phê bản địa sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn từ thuần đến không thuần.”

  • Espresso

“Tương tự như cà phê lọc qua phễu, expresso lựa chọn giữa cà phê bản địa và cà phê phối trộn cũng như sự song hành của ổn định và mạo hiểm – trên thế nữa, trải nghiệm có thể khác nhau chút đỉnh tùy vào loại đồ uống bạn order. Trong expresso, cà phê phối trộn thường phát triển cho mục đích cân bằng hượng vị. Khi nhắc đến thức uống chủ đạo dùng sữa, cà phê phối trộn có lẽ sẽ phù hợn hơn loại bản địa, vì nó tạo ra được hương vị ổn định và thêm thắt được bằng sữa. Nếu bạn uống trực tiếp express, tôi khuyên bạn nên thử tất cả theo sở thích của mình 1 lần!”

Giờ thì bạn đã có chút hiểu biết về cà phê bản địa, vậy điều gì đến tiếp theo? Ok nếu bạn cảm thấy là thế giới kiến thức còn quá rộng mở thì hãy tự thưởng cho mình 1 ly cà phê brew theo phong cách bản địa.

Cả người trồng và người rang xay đều mong bạn hiểu sau và hiểu được công sức họ đã bỏ ra, thành ra thì bạn không cần e ngại khi hỏi và đưa ra thêm phản hồi khi chu du qua các trường phái cà phê bạn nhé!

Đọc lại phần 1: Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 1

Đọc lại phần 2: Tất tần tật về cà phê bản địa (Single-Origin Coffee) – Phần 2

HP Cà Phê biên soạn và biên dịch.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu sao chép.
Tham Khảo:: www.perfectdailygrind.com/ 
Everything You Need to Know About Single Origin
Hotline: 0329953969

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *